แผนการจัดประสบการณ์ ส่งเสริมทักษะการคิดเชิงสังเคราะห์
กิจกรรมเสริมประสบการณ์ ระดับชั้นปฐมวัยปีที่ 3
เรื่อง อาหารดีมีประโยชน์
สาระการเรียนรู้
1.สาระที่ควรเรียนรู้
อาหาร คือ สิ่งที่รับประทานได้ ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย และอาหารมีประโยชน์ช่วยให้ร่างกายของเราเจริญเติบโตและแข็งแรง
2.ประสบการณ์สำคัญ
2.1.ด้านร่างกาย
1)การเคลื่อนไหวร่างกายแสดงท่าทางประกอบคำคล้องจอง
2.2.ด้านอารมณ์ และจิตใจ
1)มีความกระตือรือร้นในการร่วมกิจกรรม
2.3.ด้านสังคม
1)การปฏิบัติตามข้อตกลงในการทำกิจกรรม
2.4.ด้านสติปัญญา
1)การคิดเชิงสังเคราะห์
2)การนำเสนอผลงาน
3)การสนทนาและแสดงความคิดเห็น
4)การวาดภาพเพื่อสื่อสารข้อมูล / ถ่ายทอดความคิด
จุดประประสงค์
1.นักเรียนสามารถบอกชื่อเมนูอาหารของตนเองได้.
2.นักเรียนสามารถวาดภาพเมนูอาหารที่ตนเองบอกได้
3.เมนูอาหารของนักเรียนสามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน
4.นักเรียนมีความกระตือรือร้นและให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรม
ขั้นตอนการดำเนินกิจกรรม
1.นักเรียนร่วมกันท่องคำคล้องจอง อาหารดีมีประโยชน์พร้อมทั้งแสดงท่าทางตามคำคล้องจอง
อาหารดีมีประโยชน์ ผัก สด สด ประโยชน์มากหลาย
ทั้งเนื้อ นม ไข่และอีกมากมาย คุณค่ามากหลาย หนูๆ ลองชิม
2.ครูนำวัตถุดิบที่ครูกำหนดมาให้นักเรียนดู
3.ให้นักเรียนร่วมกันสังเกตและแลกเปลี่ยนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับวัตถุดิบดังกล่าว เก็บรวบรวบข้อมูล รายละเอียดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวัตถุดิบนำไปคิดเมนูอาหารของตนเอง
4.ครูแจกใบกิจกรรมและให้นักเรียนลงมือปฏิบัติกิจกรรมตามหัวข้อ ดังนี้
- วาดภาพเมนูอาหารที่ตนเองคิด โดยมีส่วนประกอบของวัตถุดิบที่ครูกำหนดให้อย่างน้อย 2 อย่าง
5.นักเรียนออกมานำเสนอผลงานของตนเอง พร้อมบอกชื่อเมนูอาหารจากภาพที่ตนเองวาด
6.ครูและนักเรียนร่วมกันอภิปรายและแลกเปลี่ยนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเมนูอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
สื่อ / อุปกรณ์ / แหล่งการเรียนรู้
1.วัตถุดิบของจริงและภาพประกอบที่ใช้ในการทำกิจกรรม ได้แก่ ข้าวสวย แครอท
ข้าวโพดอ่อน ต้นหอมและไข่ไก่
2.คำคล้องจองอาหารดีมีประโยชน์
3.ใบกิจกรรม
การวัดและประเมินผล
1. ประเมินจากการบอกชื่อเมนูอาหารของนักเรียน
2. ประเมินจากภาพเมนูอาหารที่นักเรียนวาด
3. ประเมินจากชื่อเมนูอาหารของนักเรียนในการนำไปใช้ได้จริง
4. ประเมินจากการมีส่วนร่วมในการปฏิบัติกิจกรรม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น